Thống kê mới nhất từ Two Circles – công ty về tiếp thị thể thao, sức ảnh hưởng của Covid-19 đã khiến hơn 22.000 sự kiện trên thế giới bị huỷ bỏ và chỉ còn khoảng 53% giải đấu vẫn còn khả thi.

Con số dự báo trên được căn cứ vào những giải đấu chuyên nghiệp hoặc có tính chất đối kháng thành tích cao. Nếu tình trạng dịch bệnh vẫn kéo dài trong thời gian tới, dự kiến sẽ chỉ có khoảng 26.400 sự kiện diễn ra đến hết năm 2020.

Việc huỷ bỏ hoặc tạm hoãn các sự kiện khiến doanh thu của thể thao toàn cầu chỉ đạt khoảng 73,7 tỷ USD, thâm hụt hơn 60 tỷ USD so với dự báo vào đầu năm nay. Trong năm 2019, ngành thể thao thế giới đạt được 129 tỷ USD, thế nhưng vì đại dịch Covid-19 mà con số này đang bị tụt dốc không phanh.

Mặc dù vậy, theo đánh giá của công ty này, thể thao vẫn đang chứng tỏ sức phục hồi nhanh của mình bất chấp việc thi đấu kín hay công khai. Vào đầu tháng 4, ngài Donald Trump – tổng thống Mỹ đã thể hiện mong ước thể thao nước này sớm hồi phục, đặc biệt là các giải đấu golf, bóng chày, bóng bầu dục và khúc côn cầu.

Trong khi đó ở bóng đá, nếu như Bundesliga đang kỳ vọng sẽ trở lại vào tháng 5 thì La Liga lại đang dự kiến tiếp tục vào giữa tháng 6. Một trong những giải đấu được quan tâm nhất hiện nay là Champions League cũng đang phải đứng giữa nhiều lựa chọn khác nhau, tuy nhiên phần đông các nhà lãnh đạo vẫn đặt quyết tâm kết thúc giải đấu vào tháng 8 tới đây.

Về phía người hâm mộ, chỉ có khoảng 28% người sẽ đến sân cổ vũ cho các giải đấu thể thao và số còn lại khẳng định họ sẽ chờ cho đến khi có vaccine hoặc ít nhất khi dịch bệnh kiểm soát được trên toàn cầu.