Pháp vẫn đang là một trong các quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, vì vậy trong khi các nước láng giềng như Đức, Tây Ban Nha, Ý đã cho phép các giải bóng đá quay trở lại thì Ligue 1 vẫn chưa được định ngày trở lại.

Mới đây, ban tổ chức giải đấu còn ra quyết định kết thúc mùa giải 2019-2020 trong sự nuối tiếc của cầu thủ và người hâm mộ. Thậm chí, điều này còn gây ra một vấn đề đau đầu mới cho các nhà lãnh đạo bởi những hệ luỵ mà nó đi kèm. Cụ thể, ngôi vô địch mùa giải, những tấm vé tham dự Champions League, Europa League hay ba đội rớt hạng đều vẫn chưa được định đoạt rõ ràng. Không phục với quyết định này, Lyon, Amiens và Toulouse đã quyết định gửi đơn kiện ra toà án hành chính Paris và bị bác bỏ ngay sau đó.

Các đội bóng tiếp tục gửi đơn lên cấp cao hơn là toà án hành chính nước Pháp, trong đó thể hiện rõ mong muốn Ligue 1 vẫn tiếp tục được trở lại như bất cứ giải đấu nào khác. Điều may mắn là Toà án đã đưa ra hai phán quyết cụ thể, bao gồm:

– Amiens và Toulouse tiếp tục thi đấu Ligue 1 vào mùa giải tới. BTC phối hợp cùng LĐBĐ Pháp cần đưa ra phương án thi đấu vào mùa giải 2020/21 cho tất cả 22 CLB do hai CLB khác là Lorient và Lens giành được quyền để thăng hạng.

– Lyon vẫn phải ở vị trí thứ 7 và không có suất để dự Europa League như nguyện vọng trong đơn kiện. Sau khi lệnh của toà án được đưa ra, tổng giám đốc Ligue 1 đang khá đau đầu bởi việc thi đấu cả 22 đội bóng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Tất cả 5 giải VĐQG lớn nhất châu Âu hiện nay đều ít hơn 20 đội nên thời gian thi đấu sẽ phải kéo dài hơn. Chưa kể những thoả thuận liên quan đến bản quyền truyền hình cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi phán quy