Sau một thời gian bình chọn, tác phẩm Sao la của hoạ sĩ Ngô Xuân Khôi đã được lựa chọn để làm linh vật của SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam.

Nhờ bố cục hài hoà, thẩm mỹ tốt và mang đầy ý nghĩa, đây chính là lựa chọn hoàn hảo nhất để biểu tượng cho sự kiện thể thao lớn nhất Đông Nam Á.

Loài Sao La vốn được mệnh danh là “kỳ lân châu Á” và đang phải đối mặt với tình trạng tuyệt chủng. Động vật này chỉ sinh sống ở vùng núi hẻo lánh tại Trung Trường Sơn Việt Nam và Nam Lào.

Sao La có kích thước từ 1,3m đến 1,5m, cao 0,9m và nặng khoảng 100kg với bộ lông màu nâu sẫm, sừng dài và mảnh khảnh.

Logo của SEA Games 31 là “Con chim bay lên – bàn tay chữ V” cùng với khẩu hiệu là “For a stronger South East Asia”. Được biết, để xác định được linh vật và logo, BTC đã phải thẩm định và chấm điểm 1.467 bài dự thi. Hiện BTC vẫn chưa chốt được bài hát chủ đề, dự kiến sẽ công bố vào ngày 21/11 tới đây.

Chương trình diễn ra từ ngày 21/11 đến đầu tháng 12/2021. Có tổng cộng 36 nội dung tranh tài, ngoại trừ e-Sports. Sau khi SEA Games kết thúc được khoảng 11 ngày, ASEAN Para Games cũng sẽ được diễn ra. Các bộ môn điển hình sẽ có tại sự kiện gồm: bóng đá, điền kinh, thể thao dưới nước, bắn súng, karate,…Trong trường hợp cần phải bổ sung các môn thể thao khác, BTC sẽ tiến hành xem xét và đánh giá dựa trên nguyên tắc không bổ sung quá bốn môn.

Mục tiêu của đoàn thể thao Việt Nam là giành tối thiểu 70 HCV, đứng Top 3 và sẽ thiết lập được nhiều kỷ lục quan trọng khác.